ชื่อปฏิบัติการ การออสโมซิส
วัตถุประสงค์
1.เพื่อศึกษากระบวนการออสโมซิส
2.เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการออสโมซิส
อุปกรณ์และสารเคมี
1.ไข่ไก่ 2.
หลอดกาแฟ
3. เทียน 4. ขวดนมเปรี้ยว
5. ไฟแช๊ค 6. ทิชชู
7. น้ำ
วิธีการทดลอง
1.นำขวดนมเปรี้ยวมาตัดให้มีขนาดเหมือนกับแก้วเล็กๆที่พอจะตั้งไข่ไก่ได้
2.จากนั้นนำขวดนมเปรี้ยวที่ตัดแล้ว
เติมน้ำลงไปให้พอดีกับพาชนะ
3.นำไข่ไก่มาเจาะรู
โดยในส่วนข้างล่างของไข่ไก่ให้แกะเปลือกออกโดยไม่ให้ทะลุ
ส่วนด้านบนของไข่ไก่นั้นให้เจาะรูเท่ากับหลอดกาแฟ
4.หลังจากนั้นให้นำหลอดกาแฟมาเจาะลงไปในไข่ไก่ที่ได้เจาะรูไว้แล้ว
โดยไม่ให้อากาศเข้าไปได้
ถ้ารูมีขนาดใหญ่ให้ใช้เทียนหยดลงไปปิดรูให้สนิทเพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปได้
5.สังเกตผลการทดอลง
เวลา
|
ความสูงของเหลวในหลอด
| |
50 นาที
|
1 ซม.
| |
1 ชั่วโมง 30 นาที
|
2 ซม.
| |
2 ชั่วโมง 10 นาที
|
3 ซม.
| |
2 ชั่วโมง 50 นาที
|
4 ซม.
| |
3 ชั่วโมง 45 นาที
|
5 ซม.
| |
4 ชั่วโมง 40 นาที
|
6 ซม.
|
สรุปผลการทดลอง
จากการทดลองการออสโมซิสของไข่ไก่พบว่า
การเกิดการออสโมซิสของไข่ไก่นั้นจะมีการเคลื่อนที่ของน้ำผ่านเยื่อบางๆ
จากบริเวณที่มีความเข้มข้นมากไปสู่บริเวณที่มีความเข้มข้นน้อย ส่วนแรงดันของน้ำนั้นจะทำให้เนื้อของไข่ไก่ขึ้นไปในหลอดกาแฟได้
จะมีการดันเนื้อของไข่ไก่มาเรื่อยๆในที่สุดหยุดการเคลื่อนไหวในการดันของน้ำเมื่อน้ำมีปริมาณลดลงโดยที่ไม่สามารถผ่านเยื่อบางๆของไข่ไก่ได้อีก
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการออสโมซิสคือ
เวลาจะส่งผลต่อการออสโมซิสของน้ำ หลอดเล็กจะเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าหลอดใหญ่
ข้อเสนอแนะ
-หากใส่หลอดกาแฟลงไปในไข่ไก่ลึกเกินไปทำให้เนื้อของไข่ไก่ไม่ขึ้นมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น